• slider
  • slider
  • slider

Nhồi máu cơ tim làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao

Một nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng: những người phát triển suy tim sau nhồi máu cơ tim có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư cao.Và theo những nhà nghiên cứu, nguy cơ ung thư cao ở nhóm bệnh nhân này có xu hướng tác động đến phổi và hệ thống tiêu hoá.

theo những nhà nghiên cứu, nguy cơ ung thư cao ở nhóm bệnh nhân này có xu hướng tác động đến phổi và hệ thống tiêu hoá

Suy tim sau nhồi máu cơ tim làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Bác sĩ Veronique Roger đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư y học và dịch tễ học tại bệnh viện thực hành Mayo tại Rochester đi cầu ra máu nhỏ giọt, Minn cho rằng “Những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch có thể sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý khác và họ nên được theo dõi với sự nhận thức rõ ràng về điều đó” 

Những người thực hiện nghiên cứu cho biết nghiên cứu mới này không được thiết kế để chứng minh mối quan hệ nguyên nhân - kết quả giữa những vấn đề tim mạch với ung thư. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân suy tim được chẩn đoán mắc ung thư trong nghiên cứu này cũng chưa đủ nhiều.

Tuy vậy, nghiên cứu này thể hiện tầm quan trọng của việc theo dõi, kiểm tra bệnh nhân tim mạch một cách sát sao.

Một nghiên cứu trước của Bệnh viện thực hành Mayo đã chỉ ra rằng suy tim có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên tới 70% đi vệ sinh đau hậu môn. Bệnh nhân mắc suy tim có một trái tim yếu không thể bơm đủ lượng máu cần thiết cho các cơ quan và có thể gây ra ứ trệ dịch tại bàn chân và cẳng chân, dẫn đến phù đau cho bệnh nhân. 

Nghiên cứu mới này gồm hơn 1000 bệnh nhân tại Minnesota và họ đã từng bị nhồi máu cơ tim. Tuổi trung bình của họ là 65 và 60% trong số đó là nam giới.

Những người thực hiện nghiên cứu theo dõi sức khoẻ của nhóm bệnh nhân tình nguyện này trong khoảng 5 năm.

Từ nhóm này, 228 người đã phát triển thành suy tim (21%) và 98 người phát triển thành các loại ung thư khác. 8% bệnh nhân không tiến triển suy tim mắc ung thư so với 12% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và phát triển ung thư.

Sau khi những nhà nghiên cứu điều chỉnh những thống kê của họ với các yếu tố như tuổi, giới và các điều kiện sức khoẻ khác, họ đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị suy tim tiến triển từ nhồi máu cơ tim có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn 71% so với những bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim mà không tiến triển đến suy tim.

Tuy nghiên, những người thực hiện nghiên cứu cũng phát hiện thấy tỉ lệ tử vong do ung thư ở 2 nhóm bệnh nhân có suy tim và không có suy tim là tương tự nhau.

Trong nhóm bệnh nhân suy tim mắc ung thư: gần 29% bệnh nhân mắc ung thư phổi, tỷ lệ này là 17%  ở những bệnh nhân mắc mắc ung thư mà không bị suy tim từ trước.

Tỷ lệ cũng tương tự đối với ung thư hệ tiêu hoá - tác giả nghiên cứu cho biết
Đồng tác giả nghiên cứu Roger cho rằng: Những phát hiện này đưa ra giả thuyết rằng hút thuốc lá và uống rượu đóng vai trò quan trọng trong cả nguyên nhân dẫn đến suy tim và ung thư.

Theo Bác sĩ Gregg Fonarow giáo sư tim mạch tại trường đại học California, Los Angeles đau rát hậu môn khi đi ngoài: nguy cơ mắc ung thư tăng chắc chắn không phải do những thăm dò, xét nghiệm bổ sung và những chăm sóc y tế đối với bệnh nhân suy tim gây ra.

Theo giáo sư Fonarow “Nguy cơ mắc ung thư không tăng cho đến thời điểm một vài năm sau khi bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị suy tim điều này chứng tỏ nguy cơ ung thư không đến từ những kiểm tra và chăm sóc y tế mà bệnh nhân suy tim đã nhận được”   

Giáo sư Fonarow bổ sung thêm rằng: suy tim có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bằng cách làm phá vỡ chu kỳ làm việc của tế bào và làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể

“Không có vẻ rằng những thuốc được sử dụng để điều trị suy tim làm tăng nguy cơ mắc ung thư bởi những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nghiên đối với những thuốc điều trị suy tim đã không cho thấy nguy cơ của chúng dẫn đến ung thư dù được sử dụng trong thời gian dài”

Giáo sư Fonarow khuyên họ nên trao đổi với bác sĩ nội khoa để nhận những lời tư vấn về những bệnh ung thư có nguy cơ cao ở tuổi của họ.

http://trungtamphathai.net/

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trung tâm phá thai