• slider
  • slider
  • slider

​Những nguyên nhân chính gây bệnh chảy máu mũi

Tình trạng chảy máu mũi hay chảy máu cam, xảy ra khi lớp lót bên trong của mũi bị kích thích hoặc khi các mạch máu trong mũi bị khô, gãy. Chảy máu mũi có thể chảy máu ra cửa mũi trước hoặc chảy xuống dưới họng miệng qua cửa sau mũi. Hầu hết các trường hợp chảy máu mũi đều xuất phát từ các vách ngăn mũi nhưng đôi khi lại đến từ sâu bên trong mũi. Mặc dù tình trạng này đôi khi rất đáng sợ nhưng phần lớn nguyên nhân gây chảy máu mũi ở người lớn không phải là nghiêm trọng hoặc gây đe dọa tính mạng.
​Những nguyên nhân chính gây bệnh chảy máu mũi  nhưng phần lớn nguyên nhân gây chảy máu mũi ở người lớn không phải là nghiêm trọng hoặc gây đe dọa tính mạng.

Tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh chảy máu mũi.

Gãy mũi.

Gãy mũi xảy ra khi mũi bị chấn thương gây vỡ hoặc gãy xương hay sụn ở mũi. Gãy xương mũi thường là hậu quả của những va chạm, chấn thương trong thể thao, ngã, tai nạn xe cộ.http://baoquydau.edu.vn/dai-bao-quy-dau-co-nen-cat-khong/ Thông thường người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn ngay lập tức sau khi mũi bị gãy. Sau khi cơn đau lan tỏa, mũi bắt đầu chảy máu và việc hô hấp sẽ trở nên khó khăn. Vùng bên trong và bên ngoài mũi bị sưng, vết bầm đen hình thành bên dưới và xung quanh mắt. http://phongkhamdakhoaaua.vn/ Nếu gãy xương mũi xảy ra nhưng vị trí của xương không ảnh hưởng, người bệnh có thể chỉ cần theo dõi, không cần điều trị y tế. Tuy nhiên nếu gãy xương làm di lệch vị trí của xương mũi, việc phẫu thuật là cần thiết.

Lệch vách ngăn.

Các vách ngăn mũi là một bức tường mỏng ngăn cách khoang mũi thành hai đường mũi.http://phongkhamnamkhoatphcm.com/chi-phi-cat-bao-quy-dau-la-bao-nhieu-1309.html Bình thường vách ngăn mũi sẽ chia mũi thành hai không gian bằng nhau. Những người bị lệch vách ngăn sẽ có một khoang mũi nhỏ hơn khoang còn lại. Một vách ngăn lệch có thể do bẩm sinh hoặc có thể phát triển sau này trong cuộc sống do chấn thương ở mũi. 

Các triệu chứng của một vách ngăn lệch bao gồm chảy máu mũi, khó thở, nghẹt mũi, viêm xoang tái phát và ngáy khi ngủ. Nếu các triệu chứng có thể chịu đựng, người lớn có vách ngăn mũi bị lệch không cần điều trị. Nếu các triệu chứng khá nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật để chỉnh lại vách ngăn.

Bệnh Von Willebrand.

Trong máu có chứa các protein gọi là yếu tố đông máu, cho phép máu đóng cục để cầm máu.http://trungtamphathai.net/  Nếu thiếu đi bất cứ protein nào, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc đông máu, gây chảy máu quá mức. Bệnh Von Willebrand là bệnh di truyền, trong đó protein Willebrand bị thiếu hụt.  Điều này dẫn đến chảy máu kinh nguyệt bất thường, chảy máu nướu răng, chảy máu quá nhiều từ một vết cắt, bầm tím, phát ban da và chảy máu  mũi.  Hầu hết các trường hợp mắc bệnh von Willebrand là nhẹ và có thể được kiểm soát bằng thuốc, theo MedlinePlus. Một số trường hợp có thể yêu cầu thường xuyên tiêm của huyết tương có chứa yếu tố von Willebrand.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trung tâm phá thai